Suy giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tĩnh tuy không nguy hiểm nhưng nếu người bệnh không chữa trị và để tình trạng trở nặng sẽ để lại nhiều biến chứng khôn lường gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân gây suy giảm số lượng và chất tinh trùng, ngoài ra bệnh lý này còn ảnh hưởng tới vô sinh ở nam giới.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele) là sự mở rộng của các tĩnh mạch bên trong túi da lỏng lẻo giữ tinh hoàn (bìu). Giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra khi máu đọng lại trong tĩnh mạch thay vì lưu thông ra khỏi tinh hoàn (bìu).

giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không?
giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thừng xuất hiện ở tuổi dậy thì và phát triển theo thời gian. Chúng có thể gây ra khó chịu hoặc đau đớn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể khiến tinh hoàn kém phát triển, sản xuất ít tinh trùng hoặc dẫn đến vô sinh.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra khi các tĩnh mạch ở tinh hoàn (bìu) bị giãn ra. Mỗi tĩnh mạch đều có một van ngăn máu chảy ngược, nhưng đôi khi van này sẽ bị hỏng. Điều này khiến máu chảy ngược gây tổn thương tĩnh mạch và sưng tấy.

Nguyên nhân do đâu nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh?
Nguyên nhân do đâu nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Nghiên cứu công bố năm 2014 cho thấy, hút thuốc là yếu tố gây nguy cơ giãn tĩnh mạch thừng tinh vì nó làm hỏng, suy yếu các mạch máu của nam giới.

Ở nhiều người, giãn tĩnh mạch thừng tinh không có nguyên nhân rõ ràng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới có phổ biến không?

Theo nghiên cứu, có khoảng 15-17% nam giới gặp phải tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh, xuất hiện ở tuổi dậy thì và phát triển mạnh ở tuổi trưởng thành. Trong số những người bị vô sinh, tỷ lệ mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh tăng lên 30%.

Xuất hiện nhiều nhất ở nam giới trong độ tuổi: 15-35 tuổi

70 – 80.000 nam giới ở Việt Nam đã trải qua phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hằng năm.

Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xảy ra ở bên bìu trái và thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể xảy ra bao gồm:

  • Đau âm ỉ: nhức hoặc khó chịu thường xảy ra khi đứng vào cuối ngày. Khi nằm thường giảm cảm giác đau.
  • Xuất hiên khối cục trong tinh hoàn (bìu): Khi giãn tĩnh mạch thừng tinh đủ lớn, có thể nhìn thấy một khối như ‘’túi giun’’ phía trên tinh hoàn. Nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh giai đoạn đầu còn nhỏ hoặc quá nhỏ rất khó để nhìn thấy nhưng có thể nhận ra chúng khi chạm tay vào.
  • Tinh hoàn có kịch thước khác nhau: Một bên tinh hoàn bị giãn sẽ nhỏ hơn đáng kể so với tinh hoàn còn lại.
Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh
Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh
  • Lượng tinh trùng ít: Ở một số nam giới, khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ gây nên lượng tinh trùng thấp hoặc các vấn đề khác của tinh trùng.
  • Các vấn đề về sinh sản: Tỷ lệ nam giới mắc suy giãn tĩnh mạch thừng tinh tăng lên 30% ở những người vô sinh. Giảm số lượng tinh trùng, giảm khả năng vận động của tinh trùng và tăng số lượng tinh trùng bị dị dạng đều liên quan đến giãn tĩnh mạch thừng tinh.
  • Teo tinh hoàn: Co rút tinh hoàn là một dấu hiệu khác của giãn tĩnh mạch thừng tinh. Thông thường, sau khi được điều trị sẽ trở loại kích thước ban đầu.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không?

Tỷ lệ vô sinh ở những người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh thường cao hơn so với những người không bị bệnh lý này. Sự khác biệt này là do giãn tĩnh mạch từng tinh làm cản trở khả năng tạo và lưu trữ tinh trùng của cơ thể.

Theo nghiên cứu năm 2014: Thu thập dữ liệu về 816 người đàn ông gặp vấn đề về vô sinh cho thấy gần 1/3 trong số người này bị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

giãn tĩnh mạch cho dẫn đến vô sinh ở nam giới không?
giãn tĩnh mạch cho dẫn đến vô sinh ở nam giới không?

Theo một phân tích tổng hợp năm 2012 của nhiều nghiêm cứu trước đây đã tìm thấy một số bằng chứng cho thấy điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh giúp cải thiện khả năng sinh sản, đặc biệt nếu nguyên nhân gây vô sinh của các cặp vợ chồng là không rõ.

Khi nào cần điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Nam giới nên thăm khám sức khỏe định kỳ hàng năm, theo dõi sức khỏe và tình trạng hiện tại.

Nam giới cảm thấy đau, sưng hoặc xuất hiện cục khối ở tinh hoàn (bìu)…. Nếu gặp phải những triệu chứng nào trong số này hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán kịp thời và có phác đồ điều trị phù hợp.

Cách chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh

Có nhiều cách chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tất cả các phương pháp đều nhằm ngăn chặn lưu lượng máu trong các tĩnh mạch đám rối pampiniform.

Phẫu thuật:

  • Phẫu thuật cắt giãn tĩnh mạch bằng kính hiển vi: Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ rạch một đường 1cm phía trên bìu, sau đó dùng kính hiển vi. Bác sĩ buộc tất cả các tĩnh mạch nhỏ lại nhưng sẽ tránh ống dẫn tĩnh mạch, động mạch tinh hoàn và dẫn lưu bạch huyết. Phương pháp này kéo dài từ 2-3 giờ và bệnh nhân về nhà ngay trong ngày.
  • Phẫu thuật nội soi giãn tĩnh mạch: Với kỹ thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ chèn các ống mỏng vào bụng và thực hiện thắt tĩnh mạch. Phương pháp này thực hiện trong khoảng 30-40 phút. Bệnh nhân về nhà trong ngày.

Đọc thêm:

Thuyên tắc tĩnh mạch qua da:

Phương pháp này được thực hiện bởi bác sĩ X-quang can thiệp. Phương pháp này được thực hiện bằng cách gây tê cục bộ hoặc bằng thuốc an thần nhẹ thông qua một lỗ rất nhỏ ở háng hoặc ở cổ. Phương pháp này thực hiệu trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng.

Biện pháp khắc phục tại nhà:

Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch thừng tinh gây khó chịu ở mức nhẹ nhưng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, bạn có thể thử các cách sau để giảm đau:

  • Dùng thuốc giảm đau không kê đơn: acetaminophen (Tylenol, những loại khác) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác)
  • Nâng đỡ bìu: mặc quần lót thể thao hoặc quần bó sát.

Đọc thêm:

Bài viết trên cung cấp cho người đọc thông tin về Suy giãn tĩnh mạch thừng tinh, mọi thắc mắc liên hệ HOTLINE: 0924625678 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Hệ thống phòng khám chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên

Cơ sở tại Hồ Chí Minh: 765 Lê Hồng Phong – quận 10

Cơ sở tại Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – quận Thanh Xuân 

Cơ sở tại Đà Nẵng: Coming soon !