Đừng bỏ qua 7 dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân này

Không phải tất cả các dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân đều rõ ràng. Một số dấu hiệu thậm chí còn không xuất hiện ở giai đoạn đầu mà chỉ đến khi bệnh đã phát triển mạnh mẽ. Do vậy tìm hiểu kiến thức về bệnh là điều rất quan trọng và bài viết dưới đây sẽ liệt kê những dấu hiệu cần biết để bạn chủ động phòng ngừa.

Đừng bỏ qua 7 dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân này

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thành- Giám đốc chuyên môn tĩnh mạch An Viên.

Phù chân, bàn chân và cổ chân

Phù chân, bàn chân và phần cổ chân, đây là dấu hiệu dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân thông thường nhất. Nếu bạn bỗng dưng bị phù khu vực hân có thể là do máu và chất lỏng bị thoát ra van tĩnh mạch không hoạt động đúng chức năng. 

dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân
Phù chân là dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân

Tình trạng này sẽ ngày một tăng lên và sưng nhiều lên nữa theo các cấp độ của bệnh. Chúng có thể không giảm đi kể cả lúc bạn nghỉ ngơi hoặc lúc bạn cố gắng hoạt động thể chất. Nó xuất hiện kèm theo một cơn đau ngắn hoặc khi nhấn vào lại cảm thấy đau hơn và lõm xuống rồi lồi lên vị trí cũ sau vài phút.

Đau nhức chân

Thường thì những dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân hay xuất hiện ở bệnh nhân bị ngay trong giai đoạn đầu. Người bệnh bị đau nhức chân liên tục do dòng máu chảy bị ứ lại không di chuyển được. Do vậy nếu cảm thấy có dấu hiệu này bạn hãy đến bác sĩ kiểm tra ngay lập tức.

dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân
Dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân

Tê chân

Có rất nhiều lý do khiến đôi chân trở lên tê bì, cơn tê bì có thể diễn ra một lúc lâu hoặc chỉ trong chốc lát. Nhất là khi chúng ta đang giữa một tư thế lâu và đột ngột thay đổi tư thế. Lý do là máu kém lưu thông trong lòng tĩnh mạch nên đã gây nên phản ứng này. Do vậy việc di chuyển thường xuyên là điều rất quan trọng.

Chuột rút

Nếu đột nhiên thấy chân hay bị chuột rút thì rất có thể bạn đã bị giãn tĩnh mạch. Khi máu không lưu thông thì chuột rút xuất hiện như một tín hiệu cảnh báo sự bất thường đang diễn ra.

Tĩnh mạch phì đại 

Tĩnh mạch chân nằm ở đâu? Tĩnh mạch chân là các đường gân nằm ở khu vực từ đùi trở xuống bàn chân được gọi là các tĩnh mạch chi dưới hay tĩnh mạch chân. Thường cách tĩnh mạch sẽ không thể quan sát được do ẩn sâu dưới nhiều lớp theo cấu tạo của cơ thể.

dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân
Dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân

Tuy nhiên  khi chúng gặp vấn đề, cụ thể là phải chứa quá nhiều lưu lượng máu tồn đọng. Do đó tĩnh mạch bị trồi lên dưới da và hiện rõ với các đường gân xanh lượn ngoằn ngoèo mà mắt nhìn được. 

Việc tĩnh mạch nổi cộm cũng là dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân nổi bật. Đây cũng là biểu hiện cho thấy áp lực mà tĩnh mạch đang phải gánh chịu. Tĩnh mạch nổi càng to thì máu ứ đọng càng nhiều. Do vậy bạn cần đi thăm khám càng sớm càng tốt.

Loét và viêm da

Loét và viêm da cũng là dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân. Nguyên nhân do máu ứ đọng lâu ngày phát triển viêm da, khiến da trở lên lở loét và đỏ dưng, nứt nẻ. Đặc biệt là ở vùng bàn chân và phần mắt cá chân.

Sậm da

Suy giãn tĩnh mạch gây gia tăng áp lực và làm giảm sự lưu thông máu khiên cho da bị thiếu máu và thiếu các dưỡng chất cần thiết. Điều này chính là nguyên nhân cốt lõi gây nên sự sậm màu da khiến da viêm nhiễm, tổn thương.

dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân
Da bị sậm là dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân

Ngoài ra khi áp lực tăng có thể làm suy giảm đi rất nhiều khả năng lưu thông máu. Dẫn đến sự tích tụ chất cặn dưới da khiến da trở nên sậm màu.

Làm sao để biết mình bị suy giãn tĩnh mạch?

Trước khi biết được làm thế nào để biết bản thân mắc bệnh thì bạn cần nắm được các dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân và kiến thức xoay quanh bệnh giãn tĩnh mạch là gì?

Sau khi xác định được bản thân có nguy cơ giãn tĩnh mạch. Điều cần làm tiêp theo là bạn cần tìm đến thăm khám  ở địa chỉ y tế có chuyên môn. Lúc này việc thăm khám thông qua sự chẩn đoán của bác sĩ và máy móc y khoa mới là các căn cứ chính xác quyết định bản thân bạn có bị suy giãn tĩnh mạch không và đưa ra hướng xử trí.

dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân
Đi khám để xác định dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân

Lưu ý: Việc lựa chọn địa chỉ y tế khám có chuyên môn là điều rất quan trọng để có hướng can thiệp xử lý đúng, chính xác và quyết định đến hiệu quả sau này.

Các biến chứng thường gặp khi bị giãn tĩnh mạch mạn tính

Không những gặp phải các dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân trầm trọng, người bệnh còn phải đối mặt với nguy cơ liệt tứ chi, đột quỵ do nhiều biến chứng vào giai đoạn mạn tính gây nên. Các biến chứng nguy hiểm có thể kể đến như:

Loét da diện rộng

Ở giai đoạn mạn tính sức co bóp và đóng mở của van tĩnh mạch  giảm nghiêm trọng, khiến máu không lưu thông được và việc đào thải dịch cũng trở nên khó khăn khiến cho các vết loét ngày càng lan to và rộng hơn.

dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân
Dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân không điều trị sớm có thể thành biến chứng

Phù chân nặng

Tình trạng tích nước do máu và chất lỏng lâu ngày khiến chân to ra, phù nặng. Khả năng hoạt động cũng bị cản trở. Theo thời gian biến chứng ngày ngày càng một nặng hơn.

Đột quỵ

Khi tĩnh mạch suy yếu, tốc độ máu chảy trong tĩnh mạch chậm hơn bình thường. Tạo điều kiện để hình thành các cục máu đông. Đây là nguyên nhân gây ra biến chứng đột quỵ do cục máu đông về phổi gây tắc phổi.

Vỡ tĩnh mạch

Tình trạng vỡ tĩnh mạch khi cấu trúc tĩnh mạch phồng to, mất đi đàn hồi và nếu không may gặp phải va chạm hoặc chấn thương. Tĩnh mạch có thể vỡ ra gây xuất huyết bên trong, cực kỳ nguy hiểm.

Tĩnh mạch An Viên – Chuyên khoa điều trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

Tĩnh mạch An Viên – Chuyên khoa điều trị suy giãn tĩnh mạch là hệ thống phòng khám chuyên sâu chuyên điều trị về suy giãn tĩnh mạch đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là một trong số rất ít các phòng khám chuyên sâu khám và điều trị giãn tĩnh mạch được xây dựng sớm nhất và đầu tư mạnh nhất tại Việt Nam.

dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân
An Viên – Nơi khám dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân hiệu quả

Phòng khám An Viên có tham khảo mô hình y tế hoạt động của Mỹ và Singapore. Nên được đầu tư đầy đủ các trang thiết bị y tế và các phương pháp can thiệp trị giãn tĩnh mạch hiệu đại nhất. Mang lại hy vọng điều trị dứt điểm cho những bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch lâu năm, mãn tính.

Những ưu điểm khi khám và điều trị dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân tại tĩnh mạch An Viên bao gồm:

  • Bệnh nhân được xây dựng và quản lý bệnh theo phác đồ cá nhân. 
  • Đánh giá mức độ lập kế hoạch điều trị cụ thể, tối ưu chi phí và phải phù hợp với từng bệnh nhân.
  • Thiết bị y tế chất lượng cao, máy móc hiện đại, dịch vụ tận tâm.
  • Bác sĩ sẽ giám sát mọi diễn biến tình trạng của bệnh nhân và giải thích cụ thể cho bệnh nhân hiểu.
  • Với những bệnh nhân bị ở giai đoạn muộn, các bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp điều trị sâu nhất, đảm bảo hiệu quả luôn được tối ưu.
  • Điều trị toàn diện nhờ việc phổ cập kiến thức tới người bệnh như kết hợp điều chỉnh lối sống khoa học, ăn uống, vận động lành mạnh để loại bỏ tận gốc các nguyên nhân gây bệnh.
dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân
An Viên – Địa chỉ thăm khám dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân miễn phí

Ngoài ra, tại An Viên còn có khám tĩnh mạch MIỄN PHÍ. Dành cho những bệnh nhân đặt lịch trước và những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Để giúp bệnh nhân phát hiện sớm tình trạng bệnh, từ đó tư vấn lộ trình điều trị phù hợp với sức khỏe.

Trên đây là chia sẻ về 7 dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch chân, để được tư vấn thêm thông tin về bệnh lý hãy liên hệ qua đường dây nóng của An Viên để được hỗ trợ và đặt lịch khám miễn phí.

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN