Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch mà ít người biết đến

Nếu như không tìm hiểu rõ nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch và các phương pháp điều trị kịp thời có thể gây tử vong cho người bệnh. Hãy cùng An Viên khám phá những thông tin chi tiết về nguyên nhân và cách điều trị giãn tĩnh mạch trong bài dưới chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu về giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch là tình trạng rối loạn về huyết động học làm cho máu ứ trệ trong lòng tĩnh mạch và trở về tim khó khăn. Khi máu ứ nhiều trong tĩnh mạch làm chân hoặc tay bị phì, hình thành các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch. Từ đó dẫn đến hiện tượng hệ thống tĩnh mạch ngoại biên giãn ra, nổi trên bề mặt da.

Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch
Giãn tĩnh mạch là tình trạng rối loạn về huyết động học làm cho máu ứ trệ trong lòng tĩnh mạch

Bệnh giãn tĩnh mạch có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đối tượng nữ giới chiếm nhiều nhất, Cụ thể theo con số thống kế trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh giãn tĩnh mạch là 10% – 61%. Trong đó tỷ nam/nữ từ 1/2 đến 1/4.

Còn tại Việt Nam, hiểu biết về suy tĩnh mạch còn rất hạn chế. Chiếm đến 92.5% bệnh nhân không biết về bệnh lý giãn tĩnh mạch và 91,8% bệnh nhân không được điều trị.

Từ những con số trên có thể thấy, bệnh giãn tĩnh mạch ở nước ta ít được quan tâm đến. Người bệnh còn chủ quan xem nhẹ các triệu chứng và biểu hiện. Chỉ có 8,2% bệnh nhân suy tĩnh mạch được điều trị và đa số là sử dụng các loại thuốc chữa triệu chứng như các loại thuốc Đông y, lợi tiểu hay Aspirin. Tuy nhiên, để tìm phương pháp điều trị hiệu quả thì người bệnh cần phải biết rõ nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch là gì?

Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch
Tỷ lệ số người mắc suy giãn tĩnh mạch ngày càng gia tăng

Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch

Các bác sĩ chuyên ngành tĩnh mạch cho biết, nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch được chia làm 4 nhóm: bẩm sinh, tiên phát, thứ phát và không tìm được nguyên nhân. Cụ thể như sau:

 • Nhóm giãn tĩnh mạch bẩm sinh: Ở nhóm này, nguyên nhân do bất thường của thành tĩnh mạch. Ngày nay đã tìm thấy có ở yếu tố gen.
 • Nhóm giãn tĩnh mạch tiên phát (hay nhóm giãn tĩnh mạch vô căn): Ban đầu các tĩnh mạch bị giãn và dài ra sau đó các van tĩnh mạch mất dần chức năng.
 • Nhóm giãn tĩnh mạch thứ phát (thường do tiêm tĩnh mạch): Ở nhóm này các van tĩnh mạch bị mất chức năng trước, sau đó các tĩnh mạch mới bị giãn và dài ra. Bao gồm các bệnh lý hậu huyết khối, dị sản tĩnh mạch: thiếu hụt hoặc thiểu sản van tĩnh mạch bẩm sinh có kèm theo hoặc không kèm theo rò động tĩnh mạch
 • Ở một số trường hợp, giãn tĩnh mạch không tìm thấy được nguyên nhân.
Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch
Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch

Các yếu tố làm tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch

Theo như thực tế, không phải ai cũng có nguy cơ mắc phải bệnh lý giãn tĩnh mạch này. Chỉ có một số nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh như:

 • Nữ giới mắc nhiều hơn nam giới bởi do ảnh hưởng của nội tiết tố nữ, thai nghén lên thành tĩnh mạch. 
 • Ở một số ngành nghề đặc thù như: công nhân, nhân viên văn phòng… phải đứng hoặc ngồi quá nhiều giờ sẽ làm tăng nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch.
 • Tăng cân quá mức cũng là một yếu tố nguy cơ vì lực tác động từ phía trước để hút máu về bị giảm và các dòng trào ngược ly tâm phát sinh do gia tăng áp lực từ ổ bụng.
 • Tuổi tác chính là nguy cơ khiến các mạch máu và van điều tiết máu trong mạch dần dần bị thoái hóa.
 • Tiền sử gia đình đã từng có người bị giãn tĩnh mạch.

Xem thêm>>> Tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không?

Như đã chia sẻ ở phía trên, có thể thấy suy giãn tĩnh mạch là tình trạng tĩnh mạch bị giãn với kích thước lớn do hệ thống van hoạt động kém hiệu quả gây nên suy giãn tĩnh mạch. 

Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch
Suy giãn tĩnh mạch nếu không được điều trị kịp thời nguy cơ rất cao người bệnh phải đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm

Suy giãn tĩnh mạch là căn bệnh phổ biến. Nếu căn bệnh này được can thiệp và điều trị sớm ngay khi bệnh khởi phát – giai đoạn giãn tĩnh mạch chân nhẹ thì sẽ không có gì nguy hiểm và đáng lo ngại. 

Tuy nhiên nếu bệnh bước sang giai đoạn thứ 3 trở đi mà bệnh nhân vẫn chưa có động thái thăm khám và điều trị. Nguy cơ rất cao sẽ phải đối diện với vô vàn các biến chứng nguy hiểm.

Các vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra, bao gồm:

 • Tăng nguy cơ viêm tắc tĩnh mạch: Do máu chảy chậm và bị ứ đọng lại trong tĩnh mạch bị giãn, nên người bệnh sẽ có nguy cơ viêm tĩnh mạch tăng rất cao.
 • Hình thành các khối máu đông: Các khối máu đông liên tục dồn lại do không lưu thông được, điều này càng làm cho tình trạng giãn nở của tĩnh mạch trầm trọng hơn
 • Da bị lở loét: Da bị lở loét lành và cơ thể không lành. Nguyên nhân là do máu ứ đọng gây nên sự biến động của tổ chức mô xung quanh, làm da bị lở loét.
 • Thuyên tắc động mạch phổi: Đây là 1 trong các biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Các khối máu đi về tim sẽ gây nên tình trạng khó khăn khi hô hấp, thậm chí làm thuyên tắc động mạch phổi
 • Vỡ tĩnh mạch: Nếu gặp chấn thương tĩnh mạch bị suy giãn nặng có nguy cơ cao bị vỡ.
Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch
Nên tìm kiếm sự thăm khám và điều trị từ các chuyên gia y tế chuyên khoa để tránh nguy hiểm đến sức khỏe

Vì vậy, để cơ thể tránh việc phải đối diện với các biến chứng nguy hiểm này. Ngay khi cơ thể có dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch. Bạn nên tìm kiếm sự thăm khám và điều trị từ các chuyên gia y tế chuyên khoa để tránh nguy hiểm đến sức khỏe của bạn.

Điều trị giãn tĩnh mạch hiệu quả

Khi xác định được nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch thì việc điều trị bệnh sẽ trở nên dễ dàng hơn. Với sự phát triển của nền y học hiện đại ngày nay, bệnh giãn tĩnh mạch được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau như:

Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch
Các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch

Phương pháp tiêm xơ

Các bác sĩ chuyên môn sẽ pha chế thuốc theo một công thức đặc biệt để tiêm vào trong lòng tĩnh mạch bị suy giãn gây xơ, bít tắc và chấm dứt các vấn đề như máu không thể lưu thông và bị tích tụ lại khu vực bị suy giãn. Phương pháp tiêm xơ tĩnh mạch này có chi phí điều trị thấp, trị tốt các dạng suy giãn tĩnh mạch có nguồn nuôi ở cả chân và tay.

Can thiệp Laser nội mạch EVLA

Sử dụng nhiệt từ ánh sáng laser hoặc nhiệt của sóng RF để làm teo tĩnh mạch bị giãn. Với phương pháp can thiệp laser, RF, chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên đang dẫn đầu xu hướng và cho kết quả điều trị tốt nhất. Người bệnh hoàn toàn phục hồi nhanh và không gây đau nhức, để lại sẹo mổ làm mất tính thẩm mỹ.

Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch
Can thiệp Laser nội mạch EVLA tại An Viên

Phương pháp keo sinh học Venaseal

Cập nhật những phương pháp điều trị tĩnh mạch hiện đại nhất trên các nước thế giới như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Hồng Kông… Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên – Cơ sở y tế đầu tiên cam kết trị dứt điểm giãn tĩnh mạch. Với phương pháp keo sinh học Venaseal này, bác sĩ sẽ bơm vào lòng tĩnh mạch 1 loại keo sinh học làm dính thành tĩnh mạch suy lại và làm cho máu chảy sang tĩnh mạch không suy. 

Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch
Bác sĩ tại An Viên đang thực hiện điều tị suy gĩan tĩnh mạch bằng keo sinh học cho bệnh nhân

Trị suy giãn tĩnh mạch ở đâu hiệu quả, an toàn

Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên là một trong những địa chỉ điều trị suy giãn tĩnh mạch uy tín, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam. Đến với An Viên, bệnh nhân sẽ được chăm sóc tận tình bởi đội ngũ bác sĩ, y tá giàu kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn sâu rộng.

Tính từ thời điểm đi vào hoạt động cho đến nay, An Viên đã điều trị thành công hơn 30.000 ca bị suy giãn tĩnh mạch với cấp độ trầm trọng. Để làm được điều này là nhờ vào sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ các y bác sĩ và sự tích cực đầu tư vào các phương pháp điều trị tiên tiến nhất hiện nay.

Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch
Kết quả sau khi can thiệp điều tị suy giãn tĩnh mạch tại An Viên

Một trong các phương pháp hiện đại nhất đang được áp dụng tại An Viên trong điều trị suy giãn tĩnh mạch đó là keo sinh học Venaseal – Phương pháp này chuyên can thiệp điều trị cho bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch mãn tính. Đây cũng là phương pháp độc quyền hiện nay duy nhất chỉ có tại An viên.

Ngoài keo sinh học Venaseal, An Viên còn có tiêm xơ tĩnh mạch và điều trị bằng laser. Với nhiều ưu điểm vượt trội hai phương pháp này cũng là những giải pháp vàng cho những bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch mạng nhện và suy giãn tĩnh mạch có nhiều biến chứng phức tạp.  

Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch
Khi đến với An Viên, bệnh nhân sẽ được khám và chẩn đoán bằng các thiết bị y tế tiên tiến

Bên cạnh đó, khi đến với An Viên, bệnh nhân sẽ được khám và chẩn đoán bằng các thiết bị y tế tiên tiến như siêu âm Doppler, thiết bị soi tĩnh mạch VeinViewer… Điều này nhằm đem đến kết quả thăm khám chính xác nhất để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Với phương châm “Sức khỏe của người bệnh là trên hết”, An Viên cam kết mang lại sự hài lòng và tin tưởng  tuyệt đối cho bệnh nhân bằng các dịch vụ chất lượng và kết quả điều trị bệnh.

Theo các chuyên gia cho biết, nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch chủ yếu là do không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định như: không uống thuốc đúng giờ, không thay đổi chế độ ăn uống, không tham gia các hoạt động thể thao… Vì vậy, người bệnh cần phải đặc biệt chú ý chăm sóc và quan tâm bệnh đúng cách. Hãy truy cập vào website của An Viên mỗi ngày để cập nhật những thông tin hữu ích về bệnh giãn tĩnh mạch. Hotline: 092.462.5678.