Viêm tắc tĩnh mạch vùng chân có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Bệnh viêm tắc tĩnh mạch chi dưới ngày càng có xu hướng trẻ hóa do nhiều nguyên nhân. Bệnh không biểu hiện rõ ràng ngay mà dần dần tích tụ đến khi trở nặng bệnh nhân mới phát hiện, gây nguy hiểm cho người bệnh.

Viêm tắc tĩnh mạch là gì?

Tĩnh mạch là các huyết quản trong cơ thể có máu từ các cơ quan và tứ chi trở về tim. Viêm tĩnh mạch là hiện tượng viêm trong tĩnh mạch.

Với 2 dạng viêm tĩnh mạch:

  • Viêm tĩnh mạch nông là tình trạng viêm tĩnh mạch trên bề mặt da. Đây là dòng viêm tĩnh mạch thường không nghiêm trọng.
  • Viêm tĩnh mạch sâu là trạng thái viêm tĩnh mạch sâu hơn và lan rộng hơn. Viêm tĩnh mạch sâu có thể gây ra bởi cục máu đông gây hậu quả rất nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Khi cục máu đông xuất hiện trong tĩnh mạch sâu gọi là viêm tĩnh mạch huyết khối sâu hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu.

viêm tắc tĩnh mạch vùng chân

Viêm tắc tĩnh mạch vùng chi dưới là gì?

Triệu chứng viêm tĩnh mạch

Các triệu chứng viêm tĩnh mạch thường tác động tới tay hoặc chân bị bệnh, bao gồm:

  • Sưng phù
  • Tay hoặc chân ấm
  • Có những vệt màu đỏ trên tay hoặc chân
  • Có những cơn đau ở chân
  • Viêm tĩnh mạch nông có thể dẫn đến nhiễm trùng da quanh đó, vết thương trên da và thậm chí nhiễm trùng máu.
  • Ví như cục máu đông trong tĩnh mạch nông đủ to và tác động đến tĩnh mạch sâu có thể dẫn đến huyết khối tĩnh mạch sâu.

Khoảng 50% số người mắc bệnh phát các triệu chứng của viêm tĩnh mạch huyết khối sâu như: đau ở bắp chân hoặc đùi, cơn đau tăng dần lúc đi bộ hoặc gập chân.

Viêm tĩnh mạch huyết khối sâu có thể dẫn tới biến chứng thuyên tắc động mạch phổi đe dọa tính mạng khi 1 cục máu đông vỡ ra di chuyển đến phổi và ngăn cản dòng máu đến phổi.

Trong một vài trường hợp, người bệnh không biết bản thân có huyết khối tĩnh mạch sâu cho tới khi có triệu chứng của thuyên tắc động mạch phổi. Vì đây là hiện trạng nguy cấp, người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.

Viêm tắc tĩnh mạch vùng chân

Triệu chứng của người bị viêm tắc tĩnh mạch

Viêm tắc tĩnh mạch có nguy hiểm không?

Mức độ nguy hiểm của bệnh phụ thuộc vào thể viêm tắc tĩnh mạch, cụ thể là hệ thống tĩnh mạch chịu ảnh hưởng. Sở dĩ viêm tắc tĩnh mạch nông, thường bệnh tự tiến triển và tự phục sau 1 thời gian mà không cần điều trị đặc hiệu. Không những thế phải loại bỏ yếu tố gây kích thích, bệnh mới không tái phát trở lại.

Tình trạng có thể nghiêm trọng hơn nếu như tiến triển thành viêm nhiễm trùng và nhiễm trùng lan tỏa. Nhiễm trùng lan tới da sẽ gây thương tổn da, nếu đi vào máu gây nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng.

Viêm tĩnh mạch sâu thường hiểm nguy hơn và cần điều trị tích cực trong khoảng thời gian dài. Ngoài tổn thương viêm tại chỗ, điều đáng lo ngại nhất là huyết khối đó còn đi lại theo huyết quản đi tới phổi. lúc gây tắc nghẽn mạch máu phổi, cơ quan này không nhận được máu nuôi gây ra nhồi máu phổi, dần dẫn đến hoại tử, suy hô hấp, trụy tuần hoàn.

Khi hiện tượng này xảy ra, ví như không can thiệp loại bỏ huyết khối kịp thời, người bệnh có thể tử vong. Vì thế nhận diện, chẩn đoán và giải phẫu thông tắc sớm giữ vai trò quan trọng để giữ tính mạng cho người bệnh.

Viêm tắc tĩnh mạch sâu là hiện tượng nguy hiểm, có thể làm giảm khả năng di chuyển của chi dưới. Nguy hiểm hơn là khối máu đông di chuyển đến phổi gây viêm tắc mạch phổi, người bệnh có thể tử vong. Vì thế phát hiện và điều trị sớm viêm tĩnh mạch sâu có vai trò quan trọng để tránh biến chứng bệnh có thể xảy ra.

Mức độ nguy hiểm khác nhau nên điều trị những thể viêm tĩnh mạch cũng khác nhau. Với viêm tĩnh mạch nông, chỉ cần mẫu bỏ nguồn ảnh hưởng, hiện trạng viêm sẽ tự giảm. Nếu viêm nhiễm trùng, bệnh nhân sẽ cần tiêu dùng kháng sinh vài ngày để điều trị. Còn điều trị viêm tĩnh mạch sâu thường phức tạp hơn, ngoài giải quyết viêm tại chỗ, cần theo dõi đề phòng huyết khối gây thuyên tắc phổi. khi biến chứng thuyên tắc phổi xảy ra, cần giải phẫu loại bỏ mau chóng để cứu sống người bệnh.

Viêm tắc tĩnh mạch vùng chân

Viêm tắc tĩnh mạch có nguy hiểm không?

Điều trị viêm tắc tĩnh mạch như thế nào?

Đa phần các trường hợp khám chữa bệnh viêm tắc tĩnh mạch sâu là thời điểm bệnh tiến triển nặng, gây ra đa dạng biến chứng. Bởi vậy chẩn đoán dựa trên triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm hình ảnh để phát hiện vị trí tĩnh mạch bị thuyên tắc cần thực hiện nhanh dùng cho điều trị.

Tùy thuộc vào trạng thái của người bệnh mà thầy thuốc sẽ vận dụng những pháp đồ điều trị viêm tĩnh mạch chi dưới khác nhau như:

Điều trị viêm tĩnh mạch nông: tháo dỡ ống thông tĩnh mạch, sử dụng kháng sinh ví như bị nhiễm trùng, hoặc chườm ấm

Điều trị viêm tĩnh mạch sâu: dùng thuốc chống đông máu, thuốc tiêu huyết khối, giải phẫu cái bỏ cục máu đông, đặt ống lọc vào mạch máu bỗng dưng dùng được thuốc chống đông…

Cách phòng chống bệnh viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Bệnh viêm tắc tĩnh mạch chi dưới là bệnh lý liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống và luyện tập. Mọi người nên tránh đứng lâu, ngồi nhiều. Đối với những nhân viên văn phòng hoặc người có công việc thời gian ngồi một chỗ lâu nên giải lao vài phút để thư giãn chân tay, di chuyển để lưu thông máu. Mọi người nên ăn phổ thông rau củ quả, tập thể dục hằng ngày, có chế độ ăn uống lành mạnh. Lưu ý không sử dụng các chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá… để phòng ngừa bệnh

Hy vọng qua bài viết trên đây có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về bệnh suy giảm tĩnh mạch để phòng ngừa và điều trị sớm nhất. CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN – Cơ sở Bệnh Viện đầu tiên cam kết trị dứt điểm giãn tĩnh mạch. Với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành có chuyên môn cao cùng hệ thống thiết bị y tế hiện đại tân tiến, đơn vị sẽ mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Hãy liên hệ qua Hotline: 092.462.5678 để nhận tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: