Bác sĩ giải đáp giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh

Việc chườm để giảm các triệu chứng khó chịu do giãn tĩnh mạch gây nên là việc làm quen thuộc và được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên suy giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh mới tốt và hiệu quả. Cùng nghe các chuyên gia, bác sĩ của An Viên giải đáp về vấn đề này qua bài viết sau. 

Suy giãn tĩnh mạch bắt đầu như thế nào?

Trước khi quan tâm tới việc giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh, bạn cần hiểu về căn bệnh này được bắt đầu như thế nào và hình thành làm sao.

giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh
Giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh?

Hệ thống các tĩnh mạch chi dưới sẽ thực hiện việc bơm máu từ chân đi về tim. Tuy nhiên  khi cấu trúc tĩnh mạch bị suy giãn chúng sẽ khiến dòng máu thay vì đi lên tim lại trôi ngược xuống chân. Điều này sẽ làm gia tăng áp lực lên trong lòng tĩnh mạch.

Quá trình này diễn ra âm thầm và chỉ biểu hiện rõ các triệu chứng khi bệnh đã bước vào giai đoạn tiến triển mạnh. Nếu người bệnh không được can thiệp điều trị kịp thời, về lâu dài sẽ làm cấu trúc của tĩnh mạch nhanh chóng giãn to và hư hại hơn nữa, lưu lượng máu đến các chi cũng gia tăng đột biến. Kéo theo triệu chứng của bệnh năng thêm và hinh thành các biến chứng nguy hiểm.  

Xem thêm>>> Bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch chân

Triệu chứng “báo hiệu” bệnh suy giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh? Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của giãn tĩnh mạch khá khó để có thể nhận biết được.  Bởi lẽ triệu chứng của bệnh khá “nhẹ nhàng” nên người bệnh thường dễ dàng bỏ qua, chưa kể đến trong giai đoạn đầu bệnh giãn tĩnh mạch có phần gây nhầm lẫn khá nhiều với các căn bệnh khác, nên càng khiến người bệnh chủ quan hơn.

Giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh
Giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh?

Triệu chứng cảnh báo giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu

Trong giai đoạn đầu bệnh nhân sẽ cảm thấy mơ hồ các triệu chứng như:

 • Hơi nặng ở chân, nóng chân
 • Ngứa vùng da xung quanh vị trí có tĩnh mạch suy giãn tĩnh mạch
 • Tê bì chân khi đứng trong thời gian dài mà không có sự nghỉ chơi
 • Triệu chứng cảnh báo giãn tĩnh mạch giai đoạn phát triển bệnh.

Triệu chứng cảnh báo giãn tĩnh mạch giai đoạn phát triển

Khi bệnh tiến triển nặng hơn, bệnh nhân sẽ “bắt” được các triệu chứng một cách rõ hơn như:

 • Mỏi chân khi đứng lâu, ngồi lâu
 • Phù chân nhẹ 
 • Có cảm giác như bị kim châm, kiến bò trong chân
 • Chuột rút vào ban đêm
 • Các mạch máu nhỏ xuất hiện như những màng nhện trên da
giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh
Giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh và giãn tĩnh mạch giai đoạn biến chứng

Triệu chứng cảnh báo giãn tĩnh mạch giai đoạn biến chứng

Sau giai đoạn phát triển bệnh, giãn tĩnh mạch nhanh chóng chuyển sang giai đoạn biến chứng. Lúc này các triệu chứng xuất hiện đã có phần nặng hơn, rõ hơn và trầm trọng hơn rất nhiều như:

 • Bắp chân căng tức cộng hiện tượng phù nặng
 • Bàn chân và mắt cá chân vừa sưng vừa ngứa
 • Nổi tĩnh mạch dạng khối dọc theo da đùi trở xuống
 • Đổi màu da sậm hơn và xuất hiện các vết loét da.

Để giảm triệu chứng thì giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh?

Không thể phủ nhận sự khó chịu mà các triệu chứng của giãn tĩnh mạch mang đến. Chúng không chỉ khiến người bệnh ảnh hưởng về khả năng đi lại, sinh hoạt, giấc ngủ mà ảnh hưởng cả đến tinh thần và sự tự ti do thẩm mỹ. 

giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh
Giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh

Có rất nhiều cách giảm triệu chứng suy giãn tĩnh mạch được truyền tai nhau. Và việc giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh cũng nằm trong một số cách cách đó. Vậy giữa việc chườm nóng và chườm lạnh thì cái nào hiệu quả hơn?

Tác động của việc chườm nóng với tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh? Trên thực tế, bệnh suy tĩnh giãn mạch là quá trình bắt nguồn từ việc các van của tĩnh mạch bị hỏng. Điều này làm máu ứ đọng lại, các tĩnh mạch chứa máu trong thời gian dài nên phải buộc gĩan ra gây nên tình trạng đau, sưng và viêm…

giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh
Giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh?

Theo phản xạ tự nhiên của cơ thể thì khi gặp nóng, hay là nhiệt độ cao thì tĩnh mạch cũng sẽ giãn nở ra. Điều này là cho tĩnh mạch phình tĩnh mạch càng nặng hơn và dòng máu càng chảy ngược nhiều hơn. Khi ấy các cơn đau sẽ chuyển biến theo chiều nặng hơn và sự khó chịu trong chân cũng được tăng lên.  

Do vậy nhiều người nghĩ bệnh suy tĩnh mạch thoa dầu nóng, hay người bị giãn tĩnh mạch có nên ngâm chân nước nóng hoặc giãn tĩnh mạch có nên chườm nóng để giúp giảm đau. Thì đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm cần được bác bỏ.

Tác động của việc chườm lạnh với tĩnh mạch

Vậy với việc chườm lạnh thì sao? Theo nghiên cứu và khảo sát của nhiều ca giãn tĩnh mạch cho biết. Việc cho chân tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, cụ thể là chườm lạnh hoặc ngâm chân và nước lạnh sẽ giúp co lại các mạch máu, làm giảm dòng máu bị chảy ngược từ đó giảm sưng phù và đau nhức hiệu quả.

giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh
Giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh?

Bên cạnh đó việc ngâm chân cho người bị giãn tĩnh mạch trong nước lạnh còn kích thích tuần hoàn máu và giúp máu lưu thông tốt hơn đi về tim. Ngoài ra người bệnh cũng cho biết thêm, cảm giác mệt mỏi, đau nhức và nặng nề chân do giãn tĩnh mạch gây nên được xua tan đi đáng kể. Thay vào đó đôi chân của họ cảm thấy sảng khoái, dễ chịu hơn rất nhiều. Đến đây, hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề suy giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh rồi đúng không?

5 cách giảm đau khác cực đơn giản cho người suy giãn tĩnh mạch 

Ngoài việc giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh để giảm đau thì còn rất nhiều các cách làm khá cũng có thể hỗ trợ ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu mà căn bệnh gây nên. Điển hình là 1 trong 5 cách được nêu ra dưới đây.

Ngâm chân bằng gừng chữa giãn tĩnh mạch

giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh
Ngâm chân bằng gừng chữa giãn tĩnh mạch và giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh?

Ngâm chân bằng nước gừng đun sôi để nguội được coi là một phương pháp hỗ trị suy giãn tĩnh mạch tự nhiên hiệu quả. Trong gừng có các thành phần có khả năng chống viêm và kích thích dòng chảy của tuần hoàn máu, nhờ đó mà triệu chứng của bệnh cũng được đẩy lùi. 

Có thể bạn quan tâm>>> 8 cách tự nhiên chữa giãn tĩnh mạch

Sử dụng tư thế ngủ đúng, chuẩn cho người suy giãn tĩnh mạch

Người suy giãn tĩnh mạch có thể ngủ theo 2 phương pháp đó là. Một là nằm thẳng và sử dụng gối kê cao chân để kê. Hai là ngủ nghiêng sang bên trái. Cả hai cách này đều giúp hạn chế những cơn tê bì, đau mỏi, giúp máu huyết lưu thông, giảm sự khó chịu…

Giảm triệu chứng giãn tĩnh mạch với tư thế nâng chân lên tường

Trong yoga có một số bài tập có tác dụng giảm tình trạng đau nhức, mỏi chân chân, cải thiện việc lưu thông máu, điển hình là tư thế gác chân lên tường.

giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh
Giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh

Cách thực hiện tư thế này như sau:

 • Người bệnh để cơ thể nằm ngửa trên sàn và thả lỏng 
 • Từ từ đưa cơ thể tiến sát vào gần tường và đưa hai chân lên cao, lấy bờ tường làm điểm tựa, để lòng bàn chân hướng về cơ thể
 • Cố gắng dịch chuyển mông sát tường, thả lỏng và duy trì tư thế trong khoảng 5-7 phút.
 • Từ từ hít thở sâu, hạ chân đưa người về tư thế ban đầu.

Mang vớ y khoa để hỗ trợ giảm triệu chứng

Ngoài việc giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh thì việc đeo vớ y khoa cũng là cách được nhiều người quan tâm và sử dụng. Có thể nói những chiếc vớ y khoa với độ nén thích hợp sẽ ngăn dòng máu chảy ngược và hỗ trợ van tĩnh mạch đóng mở cực kỳ hiệu quả.

giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh
Giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh?

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chăm chỉ đeo vớ y khoa sẽ giúp ngăn ngừa các triệu chứng giãn tĩnh mạch đến 30%. Những người có công việc ít di chuyển cũng có thể đeo vớ để phòng ngừa bệnh.

Sử dụng can thiệp laser để trị dứt điểm các tĩnh mạch suy giãn lớn

Khi tĩnh mạch suy giãn đã đi vào giai đoạn phát triển lớn thì việc giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh hoàn toàn không còn hiệu quả.

Lúc này, một trong những phương pháp can thiệp phổ biến nhất để trị dứt điểm tình trạng này là can thiệp laser. Đây là phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thông qua nhiệt nặng phóng ra từ laser. Kỹ thuật thực hiện laser cũng không xâm lấn nên cực kỳ an toàn.

giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh
Giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh và kỹ thuật điều trị bằng laser

Cơ chế thực hiện:

Một sợi laser mỏng có kích thước cực bé sẽ được đưa vào tĩnh mạch và hướng trực tiếp đến vị trí cần can thiệp. Ánh sáng mà laser đem đến sẽ phóng thẳng vào tĩnh mạch suy giãn để phá hủy, làm dính hai thành tĩnh mạch làm một và đóng kín lại chúng lại khiến máu không đi qua được. Hiện tượng tĩnh mạch bị giãn nở cũng được loại bỏ từ đây.

Thời gian sức khoẻ được hồi phục sau can thiệp laser khá nhanh và người bệnh cũng có thể trở lại hoạt động ngay hôm sau. Can thiệp laser đem lại hiệu quả điều trị được tối ưu và ít đau gấp nhiều lần so với việc phẫu thuật truyền thống. 

Chủ động ngăn ngừa giãn tĩnh mạch chân bằng chế độ ăn uống lành mạnh

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi nhưng hiện nay bệnh vẫn có thể xuất hiện ở một số bạn trẻ do thói quen ăn uống kém lành mạnh.

giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh
Giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh?

Do vậy để chủ động ngăn ngừa bệnh, ngoài việc quan tâm đến việc giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh. Người bệnh nên thực hiện chế độ ăn uống cho người giãn tĩnh mạch như sau:

 • Thực hiện chế độ ăn uống ít chứa muối
 • Giảm hàm lượng chất béo để kiểm soát trọng lượng cơ thể
 • Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm có chất chống oxy hóa, vitamin C và E…
 • Kiêng các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán, đồ đóng hộp
 • Không uống rượu, thuốc lá, cafe,… vì chúng gây rối loạn khả năng tuần hoàn máu của cơ thể
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng nếu đã có bệnh nền suy giãn tĩnh mạch

Trên đây là chia sẻ về vấn đề giãn tĩnh mạch chườm nóng hay lạnh. Liên hệ với An Viên qua hotline để được tư vấn thêm nhiều thông tin khác về bệnh cũng như đặt lịch thăm khám miễn phí tại cơ sở gần nhất.

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN